NGƯỜI THẦY NĂM ẤY

 NGND. GS. TSKH HOÀNG TRỌNG YÊM - Hiệu trưởng Nhà trường “Đối với sinh viên việc chuyển hoá trong học tập từ đào tạo sang tự đào tạo là hết sức quan trọng”

            Tâm huyết và trách nhiệm Thầy về công tác ngay từ ngày đầu trường mới thành lập. Sau ba năm đi vào hoạt động Trường Đại học Lương Thế Vinh nay đã bề thế, khang trang. Trường được như ngày nay là công lao của tập thể nhiều người nhưng không thể phủ nhận vai trò đóng góp của Thầy. Đó là NGND. GS. TSKH Hoàng Trọng Yêm – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nay là Hiệu trưởng Nhà trường. Thầy như tấm gương trong cho lớp lớp thế hệ sinh viên chúng tôi noi theo. Nhân dịp năm mới, chúc mừng thầy bước sang tuổi 73 nhóm phóng viên chúng tôi đã xin gặp và phỏng vấn thầy.

             Phóng viên (P/V): Thưa thầy với danh hiệu NGND. GS. TSKH, nguyên hiệu trưởng trường ĐHBK, với thầy để chọn một trường ĐH ở Hà Nội không có gì khó. Vậy tại sao thầy lại quyết định chọn Nam Định để tâm huyết và cống hiến?

            Thầy Yêm trả lời (TL): Tháng 9 năm 2003 khi tôi 69 tuổi, tôi xin Bộ Giáo dục về hưu. Tôi cùng với các anh tâm huyết chọn Nam Định để xây dựng một trường Đại học. Lí do tôi chọn Nam Định vì đây là đất văn hiến, nhân dân có truyền thống hiếu học, học giỏi từ xưa đến nay.

Khi tôi có cơ hội đi công tác nhiều nước trên thế giới tôi nhận thấy rằng 70% các trường đào tạo tốt trên thế giới là trường Dân lập, Tư thục. Vì vậy tôi rất muốn góp phấn xây dựng trường ta ngày càng hoàn chỉnh về cơ cấu, có chất lượng đào tạo, không thua kém gì các trường Dân lập và công lập khác trong toàn quốc.

            P/V: Sau 3 năm nhà trường đi vào hoạt động, Thầy có nhận xét gì về thế hệ sinh viên của 3 khoá trường ta?

            TL: Sinh viên ta nói chung là tốt, chăm chỉ và chịu khó học tập. Sinh viên khoá đầu là vất vả nhất, giờ nhìn các anh chị hoạt bát và năng động hơn rất nhiều, tôi mừng vì điều đó. Sinh viên khóa 2,và 3 vào học khi cơ sở vật chất của nhà trường đã được cải tiến tốt hơn so với khoá 1. Và một lời khuyên cho với thế hệ sinh viên trường ta là phải nên biến quá trình học thành tự học tức là phải tự đào tạo, tự nghiên cứu.

            P/V: Khi nói đến trường ĐH Lương Thế Vinh người ta không thể không nói đến GS.TSKH.NGND Hoàng Trọng Yêm. Thầy như một tấm gương trong để cho tất cả mọi người và lớp lớp các thế hệ chúng em soi vào học tập. Thầy nghĩ sao về câu nói đó?

            TL: Trước tiên tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người đến riêng bản thân tôi. Tôi nghĩ mình cũng không có công sức gì nhiều mà tất cả nhờ tập thể.Cái mà tôi thực hiện được đến ngày hôm nay trước hết nhờ sự ủng hộ của CBGV – SV trường ĐH Bách Khoa nơi tôi công tác trước kia, nơi tôi công tác trước kia, đã giúp tôi hoàn thành tâm nguyện. Qua kinh nghiệm thực tế trong suốt

những năm tháng hoạt động sự nghiệp của mình, muốn thành công điều quan trọng của con người là phải biết lắng nghe, không chủ quan, biết nghĩ đến lợi ích của tập thể. Có vậy mới tự mình vững vàng đi lên trong mọi phương diện.

             P/V: Thầy có lời khuyên gì với sinh viên trường ta không ạ ?

            TL: Tôi chỉ mong các anh chị có tinh thần học tập thật tốt, bên cạnh đó nên củng cố cho mình kiến thức chuyên sâu về hai lĩnh vực: tin học và ngoại ngữ. Tôi đã đi nhiều nước và thấy rằng sinh viên nước ta không thua kém gì sinh viên các nước khác về trình độ học vấn cũng như nhận thức, chỉ có điều còn thua kém họ về ngoại ngữ. Ngoài ra tôi đề nghị các anh chị tăng cường tính tự lập, táo bạo, dám xông pha vào những việc khó để giải quyết, nếu thất bại không được nản chí mà phải tìm ra nguyên nhân thất bại để tìm cách giải quyết. Và điều quan trong là phải có tính tập thể, tinh thần đoàn kết đồng đội.

            P/V: Trong suốt hơn hai năm thành lập, thầy có nhận xét gì về hoạt động của Đoàn Thanh Niên?

            TL: Là một tổ chức chính trị xã hội trong nhà trường, Đoàn Thanh Niên được thành lập gần ba năm, mọi mặt còn nhiều khó khăn nhưng Đoàn trường đã nỗ lực rất nhiều để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua gần ba năm đi vào hoạt động các đồng chí đã đạt được những thành tích rất đáng trân trọng, mặc dù tôi biết các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực thanh niên chưa qua đào tạo đại học chuyên ngành mà đa số là học ngành khác.

- Kế tiếp tôi muốn đề cập đến vấn đề hoạt động thanh niên: Các hoạt động nên đi vào chiều sâu, xây dựng và các chương trình, các cuộc thi... Hướng sinh viên đến với tư duy “ Học để ngày mai lập thân lập nghiệp” kêu gọi được các hoạt động trí tuệ, tự giác trong sinh viên, động viên sinh viên học tập, rèn luyện để mỗi năm giới thiệu ra những sinh viên có đủ phẩm chất và điều kiện để được cử học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng.

- P/V: Chúng em xin trân trọng cảm ơn Thầy! Chúng em xin chúc thầy một năm mới dồi dào sức khoẻ để gắn bó thật lâu  với nhiều thế hệ sinh viên nữa của trường.

 THU HƯƠNG - NGUYỄN TRANGCác tin khác:
LIÊN KẾT ĐÀO TẠO