Các trường đại học chủ động đa dạng hóa các kênh tư vấn cho thí sinh năm 2022

Năm 2022 công tác tuyển sinh, tư vấn của các trường đại học được triển khai từ sớm. Để công tác tuyển sinh được chủ động, hiệu quả và tăng tính tương tác với thí sinh, hoạt động tư vấn trực tuyến được các trường áp dụng, sẵn sàng tư vấn 24/24 giờ cho thí sinh.

TS Mai Đức Toàn - GĐ TT Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Gia Định (GDU) - cho biết: Do công tác tuyển sinh triển khai sớm khi lịch học trực tiếp của các trường vẫn chưa chốt nên hoạt động tư vấn online được xem là then chốt của các trường. Ngoài việc quan tâm về cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét HB THPT, kỳ thi riêng, thí sinh cũng đặc biệt quan tâm về nhóm ngành nghề mới mà các trường dự kiến mở.

“Từ tháng 1, nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ. Công tác tư vấn cũng được triển khai kỹ lưỡng với 7 tư vấn viên thay nhau trực theo các ca để có thể tư vấn cho thí sinh bất cứ lúc nào. Từ đầu tháng 3 đến nay, công tác tư vấn của trung tâm luôn đặt trong tình trạng quá tải, khi có nhiều thí sinh hỏi về nhóm ngành nghề mới, mức học phí và cả cơ hội trúng tuyển sớm.

Ngoài việc nộp hồ sơ hay tư vấn trực tiếp, thí sinh còn có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường hoặc quét QR code để xét học bạ ngay cho tiện lợi, nhanh chóng và chủ động. Đến thời điểm này, GDU đã nhận được lượng hồ sơ xét tuyển học bạ kha khá của thí sinh toàn quốc. Thí sinh đăng ký số lượng lớn ở các ngành học: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng”, TS Toàn chia sẻ.

Ngoài công tác tư vấn tuyển sinh qua đường dây nóng, cổng giải đáp thông tin ngành nghề, Trường ĐH Tài chính – Marketing còn thực hiện nhiều số tư vấn (chuyên đề) trực tuyến từ đầu tháng 3 trên các nền tảng Facebook, Zalo, website và fanpage của trường.

“Nhiều thí sinh vừa mới thi xong kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM đã gọi xin tư vấn về cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích. Các em cũng tham vấn rất nhiều về điểm chuẩn, chỉ tiêu và cả cơ hội khi tham gia xét tuyển sớm”, ThS Phụng nói.

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng - PGĐ TT Tuyển sinh & Quan hệ DN, Trường ĐH Tài chính – Marketing – cho biết: Trường thực hiện song song tư vấn trực tiếp và online. Theo ThS Nguyễn Thị Kim Phụng từ đầu tháng 3 đến nay nhu cầu tìm hiểu về ngành nghề, các phương thức xét tuyển và cơ hội trúng tuyển ngay với phương thức xét HB THPT, xét tuyển thẳng được thí sinh đặc biệt quan tâm. Vì vậy, ngoài việc bố trí chuyên viên tư vấn tuyển sinh trên các nền tảng tư vấn trực tuyến, hoạt động tư vấn qua điện thoại, ứng dụng hướng nghiệp cũng được đẩy mạnh.

Theo TS Nguyễn Gia Tín, Trường ĐH Lương Thế Vinh, việc phát triển và mở rộng nhiều phương thức tuyển sinh, kênh thi và tư vấn cho học sinh không chỉ nhà trường mà thí sinh cũng có lợi. TS Nguyễn Gia Tín đánh giá: Sau nhiều biến động về thi cử, xét tuyển trong hai năm gần đây vì dịch bệnh, thí sinh ngày càng thận trọng hơn trong từng lựa chọn, đặc biệt các em biết cách tận dụng tối đa phương thức tuyển sinh.

Với sự thích ứng này, các nhóm ngành thiên về truyền thông, Marketing, Tài chính, ngân hàng, Kinh tế, Ngoại ngữ, Kinh doanh trên các nền tảng số mang tính thu hút cao trong vài  gần đây. Các ĐH  học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển theo các phương thức riêng khá sớm, có trường nhận từ đầu tháng 1. Vì vậy, để thí sinh nắm và hiểu rõ hơn các mục tiêu mình cần tìm hiểu, trường không chỉ thực hiện tư vấn 24/7 mà còn hỗ trợ cho các thí sinh những góc nhìn phù hợp trong chọn ngành thông qua sự tư vấn của chuyên gia tuyển sinh.

Đặc biệt, nhà trường hỗ trợ TV cho thí sinh qua nhiều kênh khác nhau như tư vấn trực tuyến, kênh cá nhân của chuyên gia, kênh của trường THPT,  tham gia các fanpage, group của sinh viên các trường.

Khi công tác tư vấn đi đúng hướng, học sinh hiểu rõ hơn về cơ hội và năng lực của bản thân, các em sẽ tự tin chọn lựa. Thời điểm này, các phương thức xét tuyển chủ yếu đều căn cứ vào kết quả học THPT của thí sinh. Với phương thức này, trường thì đánh giá được sức hút của mình với thí sinh. Thí sinh thì an tâm cho cơ hội vào đại học bằng nhiều cách khác nhau hoặc vào đại học sớm hơn, không phải chờ đến xét kết quả thi TN THPT.

30/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLên trên