Những cách đơn giản nhất giúp bạn trẻ lấy lại cảm hứng học tập

Học tập là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực. Nếu một này nào đó bạn mất đi cảm hứng học tập, hay mất phương hướng trong việc học bạn có thể tham khảo một số cách trong bài viết này.

Học tập là một quá trình dài theo bạn suốt cuộc đời, đòi hỏi bạn phải nỗ lực và theo đuổi đến cùng để đạt được những thành công trong cuộc sống. Để luôn giữ cho mình nguồn cảm hứng học tập và học hành không còn là việc đáng sợ nữa, hãy cùng Thầy Đoàn Văn Nghiên – CT hội sinh viên - ĐH Lương Thế Vinh tìm hiểu những phương pháp đơn giản để bạn lấy lại cảm hứng học tập.

Xác định lại lý do hay mục đích học tập

Với nhiều bạn học sinh, sinh viên lý do để bạn bắt đầu học là do định hướng của bố mẹ, nhưng dần dần, khi suy nghĩ trưởng thành hơn, bạn sẽ tìm ra nhiều lý do khác để tiếp tục con đường học vấn của chính mình. Các bạn hay nghĩ học giỏi để đi du học, để thi vào những trường chuyên lớp chọn hay biết trước con đường sự nghiệp để theo đuổi đến cùng. Những khi cảm hứng không còn mãnh liệt, đó là lúc bạn nhìn lại mục đích học của mình. Đó chính là động lực mạnh mẽ nhất để bạn dồn sức và quyết tâm thay đổi thái độ học. Còn với những bạn đang theo những khóa học ngắn hạn, các lớp kỹ năng mềm, học Tiếng Anh, Tin học… lý do học của bạn sẽ còn rõ ràng hơn khi quyết định học phần lớn do bạn lựa chọn và bạn biết mình học để làm gì.

Hãy tìm ra điều thú vị và ý nghĩa của những điều bạn học được

Tại sao bạn lại phải học môn Lịch sử? Bởi vì dân ta phải biết sử ta, bạn sẽ hiểu về ông cha mình và trân trọng những gì đang có. Tại sao bạn lại phải học Toán? Vì đó là môn giúp bạn có tư duy logic, suy luận hợp lý, là môn tiền đề cho các môn khoa học khác như Công nghệ thông tin bạn sẽ không thể giỏi ngành này nến không giỏi toán. Nếu bạn muốn theo đuổi y khoa thì không thể không giỏi các môn như Hóa học, sinh học…. Các Kỹ sư xây dựng lại cần kiến thức môn vật lý …. Việc bạn không biết những môn học sẽ liên quan đến nghành học của bạn chọn sẽ không gây thiệt hại cho bạn lúc này nhưng nếu nhìn xa hơn, bạn sẽ phải cân nhắc lại. Mỗi môn học đều có có ý nghĩa thực tiễn riêng của nó. Hãy tìm kiếm sự thú vị để thúc đẩy niềm cảm hứng học tập trong bạn nhé.

Tránh xa những đồ vật làm bạn mất tập trung

Hãy cố gắng loại bỏ điện thoại thông minh, máy tính, giường ngủ, truyện tranh, … hay những thứ tương tự như thế ra khỏi tầm mắt của bạn. Những thứ kể trên chính là thủ phạm khiến bạn mất tập trung khi đang học. Thậm chí chỉ cần nghĩ về chúng thôi cũng làm bạn xao nhãng vào trò chơi hay video trên mạng. Vì thế, tốt nhất bạn không nên nhìn thấy chúng trong khi học. Một gợi ý đáng để bạn cân nhắc là đến thư viện của trường để học.

Ngoài ra mỗi người chúng ta sẽ có một khoảng thời gian học rất tốt và có những khoảng thời gian học không tốt. vì vậy bạn nên lập thời gian biểu cho riêng mình, với một lịch học được thiết lập hàng ngày, bạn sẽ có khoảng thời gian riêng cho việc học, chơi và nghỉ ngơi. Bạn cần thực hiện thời gian biểu một cách nghiêm túc và hãy cứ nghĩ rằng: sau khi học vất vả xong mình sẽ được xả hơi thoải mái.

Ngừng lại và bắt đầu với phần học thú vị nhất

Khi phải dừng học để nghỉ giải lao hay làm việc khác, bạn hãy chú ý dừng ở nội dung hay môn học hấp dẫn bạn. Khi bạn quay trở lại bàn học, bạn sẽ tiếp tục ở chính đoạn thú vị ấy và việc này khiến cho bạn dễ dàng bắt đầu học hơn

Nếu không còn bất kỳ hứng thú nào với học tập ngay lúc này, bạn hãy tạm gác lại chuyện học một lúc và thử làm một vài hoạt động mà bạn hứng thú, chẳng hạn đọc sách, xem phim, đi ăn cùng bạn bè… Điều này sẽ giúp bạn kích thích tinh thần, tạo suy nghĩ tích cực để chuẩn bị giành lại cảm hứng cho việc học. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sa đà vào các hoạt động yêu thích, chỉ thực hiện trong một thời gian đủ ngắn để khơi dậy niềm hứng khởi của bản thân. Trong tương lai, khi niềm vui học trở lại, bạn có thể dùng chính những sở thích, niềm đam mê này làm phần thưởng cho nỗ lực học tập, như một cách tạo động lực cho chính mình.

Sắp xếp lại góc học tập của mình

Một điều rất đơn giản để tạo cảm hứng học là dựng một góc học tập có khả năng truyền cảm hứng học tập dành riêng cho bạn. Bạn hãy thử dọn dẹp bàn học, sắp xếp sách vở thật khoa học và trang trí góc học tập theo cách mà bạn yêu - chắc chắn những điều nho nhỏ này sẽ đóng góp không ít vào việc khơi dạy niềm say mê học tập cho chính bạn. Một phòng học ngăn nắp, bàn học gọn gàng và có những cách bài trí hợp ý sẽ tạo cho bạn cảm giác thư thái và hứng thú để bắt đầu bài học mới. Chúc bạn thành công!

28/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên