Những kinh nghiệp để tân sinh viên vượt qua áp lực học tập bậc đại học

Khi là sinh viên bạn sẽ bước vào một môi trường mới với những áp lực về học tập và sinh hoạt hàng ngày, bài viết chia sẻ những kinh nghiệm giúp các tân sinh viên năm đầu định hướng được cho mình phương pháp học tập phù hợp để vượt qua áp lực và đạt kết quả tốt.

Khi bắt đầu bước vào môi trường học đại học, hầu như các em tân sinh viên ai cũng trải qua giai đoạn áp lực, stress và bế bắc trong việc học tập cũng như các mối quan hệ. Làm thế nào để vượt qua những áp lực này, hãy cùng TThS Đoàn Văn Nghiên – CT hội sinh vên – Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ những phương pháp để các tân sinh viên vượt qua áp lực.

Áp lực trước khối kiến thức khổng lồ và sự quá tải: Kiến thức của mỗi học phần trên đại học là lượng kiến thức khổng lồ, mà các em sinh viên cần tiếp thu, xử lý trong khoảng thời gian ngắn. Những cuốn giáo trình dày cộp sẽ được các em học hết trong thời gian của môn học.

Chúng ta sẽ phải quen với việc chủ động thuyết trình, thảo luận. Việc thức đêm thức hôm, dành cả thời gian cho việc chạy deadline sẽ không quá xa lạ khi các em bước vào môi trường đại học, đặc biệt là trước các kỳ thi.

Các em có thể sẽ cảm thấy áp lực kinh khủng, stress với việc học quá nhiều mà chủ yếu là tự học, tự tìm tòi như vậy, đôi khi chúng ta có sự hoang mang về chương trình học đại học và không biết liệu mình có theo được chương trình học.

Áp lực về tài chính: Ngoài áp lực về học tập khi đã là sinh viên năm thứ 3 thứ 4 các em sẽ phải chủ động một phần về chi phí học tập và sinh hoạt để đỡ vất vả cho ba mẹ. Khi lên đại học chúng ta cần đầu tư nhiều hơn cho tài liệu, giáo trình đồ dùng học tập,…. Lúc này, nỗi các chi phí đó sẽ trở thành áp lực mà các em sinh viên cần phải đối mặt và vượt qua.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Để tránh việc mất cân bằng giữa các công việc học tập, hoạt động ngoại khoá, làm thêm… Các em sinh viên nên có kế hoạch cho từng công việc bằng cách lập bảng biểu công việc, sắp xếp sao cho hợp lý.  Có thời gian biêu khoa học, rõ ràng và chi tiết nhất để luôn nắm được những đầu việc cụ thể mình cần làm trong học tập cũng như sinh hoạt. Từ đó, chúng ta có kế hoạch hoàn thành từ sớm, tránh tình trạng nước tới chân mới nhảy. Các em nên chia nhỏ các mục tiêu để có kế hoạch chi tiết hơn để thực hiện các mục tiêu đó.

Phân loại công việc theo thứ tự ưu tiên, tránh ôm đồm

Có rất nhiều việc phải làm như nghiên cứu giáo trình, thảo luận, kiểm tra cho tới các hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm các em cần có thứ tự ưu tiên cho một trong số các công việc đó để đạt được thành tích tốt nhất. Chúng ta không nên ôm đồm tất cả mọi việc bởi sẽ dấn đến quá tải sẽ khiến cho các em mệt mỏi mà bỏ dở công việc.

Các em nên đầu tư  thời gian vào việc học và nghiên cứu ở trường, chọn lọc các câu lạc bộ để tham gia, các việc làm parttime cũng vậy nên lựa chọn và bớt ôm đồm nhiều. Như thế, mọi thứ sẽ được cân bằng, không còn quá sức với các em nữa. Hãy lựa chọn mọi thứ một cách khôn ngoan nhất, chỉ nên tập trung vào những thứ phục vụ cho mục tiêu chính.

Không ngừng kết nối và tìm kiếm những mối quan hệ thân thiết

Đừng vì những áp lực về điểm số mà quên đi việc tìm kiếm các mối quan hệ bạn bè mối liên hệ với các thầy cô. Luôn là người chủ động kết nối và mở rộng những mối quan hệ thân thiết. Đó có thể là những câu lạc bộ chuyên ngành, những dự án, những chuyến đi tình nguyện hay là những người bạn mới cùng khóa, cùng trường. Khi đó bạn sẽ cảm thấy không còn cô đơn, và lạc lõng vì bên cạnh mình đã và đang có những người bạn đồng hành chia sẻ với chúng ta niềm vui, những kinh nghiệm trong những năm tháng là sinh viên đáng trân trọng này.

Hãy tin tưởng vào bản thân mình

Quãng thời gian sinh viên sẽ là những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, là khoảng thời gian mà các em được thử sức, được vấp ngã. Vì vậy nên nếu chúng ta luôn lo lắng quá về tương lai, về cuộc sống sau này hay luôn mặc cảm khi chứng kiến thành công của những người bạn đồng trang lứa sẽ là sự lãng phí vô cùng lớn. Đừng lãng phí những tháng năm này để tạo quá nhiều áp lực cho bản thân mình. Hãy giành thời gian làm điều các em thích và theo đuổi ước mơ của mình. Đừng để bất kỳ ai, bất kỳ điều gì tạo ra áp lực cho chính mình nữa. Hãy cố gắng vì cuộc sống mà chính các em mong ước, tin tưởng vào chính bản thân mình. Cuộc sống sinh viên của các em trở nên vui vẻ, tích cực hay không là do cách nhìn nhận và suy nghĩ của chính mình, hãy suy nghĩ và hành động tích cực.

Hy vọng, với những chia sẻ, các em tân sinh viên khối ngành kỹ thật như: Kỹ sư xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí chế tọa máy… hay các em sinh viên khối ngành khoa học xã hội nhân văn, ngôn ngữ …   sẽ có những thông tin hữu ích áp dụng cho cuộc sống sinh viên của mình, giúp các em vượt qua được những áp lực học tập và có cuộc sống sinh viên ý nghĩa và nhiều trải nghiệm thú vị.

24/03/2022


Đăng ký xét tuyển OnlineLTVU - Đại Học Lương Thế Vinh
Trụ sở chính: Phường Lộc Vượng - Thành Phố Nam Định
Điện thoại: 0382598259 * Fax: 0382598259
Email: ltvu@ltvu.edu.vn - Website: www.Ltvu.edu.vn 
© 2003 Copyright: LTVU.EDU.VN
Lên trên